Cái tâm và cái tình của người làng Trần Xá

Chủ nhật - 15/11/2020 23:20
Tôi muốn nói về một sự kiện khá quan trọng liên quan đến LÀNG TRẦN XÁ. Trong các ngày từ 17-19/7/2020, có rất nhiều người làng Trần Xá đến du lịch tại Côn Đảo, một quần đảo xa xôi chứa đựng nhiều giá trị Lịch sử, Văn hoá và Danh lam thắng cảnh.
Trụ sở Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Tân Tiến
Trụ sở Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Tân Tiến
Người Trần Xá đến Côn Đảo lần này bao gồm Lãnh đạo và công nhân viên thuộc Công ty Xây dựng, Thương mại TÂN TIẾN. Đây là Công ty TNHH do vợ chồng anh Nguyễn Văn Khương và chị Nguyễn Thị Thảo đều là ngừơi làng Trần Xá, Qảng Bình sáng lập và điều hành. Cuộc hội ngộ trở thành  một niềm vui lớn đối với bản thân tôi và nhiều gia đình người Trần Xá đang sinh sống tại Côn Đảo. Bởi, từ trước đến nay chưa bao giờ gặp được anh em, bà con, bạn bè người làng Trần Xá nhiều như thế (hơn 30 người) đến với xứ đảo xa xôi này.
Được biết, nhiều năm qua, Công ty Xây dựng, Thương mại TÂN TIẾN là một trong những đơn vị làm ăn thành công ở thành phố biển Vũng Tàu, một thành phố du lịch năng động và phát triển bậc nhất ở miền Đông Nam Bộ. Việc công ty tổ chức cho toàn thể cán bộ, công nhân viên đi du lịch Côn Đảo thể hiện CÁI TÂM và CÁI TÌNH của những người đứng đầu Công ty đối với anh chị em nhân viên của mình. Và, đây chính là điều mà tôi muốn nói.
Trước hết nói về CÁI TÂM. Cũng như các Công ty tư nhân khác, lợi nhuận trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ … thì cả lãnh đạo và nhân viên đều chung hưởng. Đương nhiên mức hưởng lợi sẽ khác nhau bởi vai trò, vị trí và sự đóng góp của mỗi người đối với Công ty khác nhau. Quyền lợi đó không chỉ là tiền lương, vật chất, mà còn có tinh thần. Du lịch là một trong những nhu cầu tinh thần cao của con người trong cuộc sống ngày nay. Nhưng chi phí cho du lịch thường khá cao nên số công ty cho nhân viên của mình chế độ nghỉ mát, du lịch là không nhiều. Những năm trước Công ty đã từng tổ chức cho Cán bộ công nhân đi tour các nước Đông nam Á, Quảng Bình, Đà Lạt, Nha Trang và năm nay là Côn Đảo. Về chi phí cho chuyến đi, dù công ty Tân Tiến không cho biết, nhưng kinh nghiệm bản thân cho thấy, với tour trọn gói 3 ngày, 2 đêm ở Côn Đảo cho một người thường là 5 triệu đồng, thì tổ chức cho một tập thể 60 người là một chi phí không hề nhỏ, nhất là trong tình hình làm ăn khó khăn do dịch Covid-19 hiện nay.
Trong bữa tiệc GALA CÔN ĐẢO tối ngày 18/7/2020, qua phát biểu của anh Lê Tiến, đại diện cho anh em trong đoàn cũng như qua gương mặt rạng rỡ niềm vui của mọi người tôi đã thấy rõ sự hàm ơn của anh em nhân viên công ty Tân Tiến. Có được vậy là từ cái tâm của của những người chủ Công ty Tân Tiến đối với nhân viên của mình.
Điều thứ 2 tôi muốn nói đó là CÁI TÌNH. Tình Làng nghĩa xóm. Những con số sau đây sẽ nói lên tất cả. Công ty Tân Tiến đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động địa phương nói chung và làng Trần Xá nói riêng. Hiện tại, làng Trần Xá tại Công ty có 7 cán bộ chủ chốt là quản lý hoặc là các kỹ sư phụ trách các công trình và có trên 10 lao động là công nhân hoặc tham gia lao động các khâu dịch vụ, thương mại như cửa hàng photocopy, café Phong Nha. Đã có nhiều người đã qua đào tạo chuyên môn bài bản đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao cũng như yêu cầu quản lý Công ty một cách chuyên nghiệp ở các cấp, các công đoạn, lĩnh vực.
Ban Giám đốc và là chủ nhân Công ty là người không nói về mình nên tôi chỉ trao đổi với một số chị em  trong đoàn đi được biết, trong suốt quá trình hoạt động của công ty Tân Tiến, Anh Chị Khương Thảo đã xây dựng được một môi trường làm việc gắn bó, đoàn kết, chia sẻ giữa mọi người. Công ty Tân Tiến và cá nhân anh Khương, chị Thảo là chủ nhân đã có nhiều việc làm ý nghĩa khác hướng về quê hương như đã từng tham gia kè chống sụt lún Cây Đa bến nước, thiết kế và tài trợ chính Cổng làng, Thiết kế và đóng góp xây dựng Đình làng giá trị trên 500 triệu đồng, đã làm công tác từ thiện tại địa bàn hoạt động như tham gia các đợt đi ủng hộ người nghèo, đi tài trợ các trại khuyết tật, trẻ mồ côi; đóng góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ tích cực phát hành các bài hát về quê hương, từng tự tổ chức và sau đó phối hợp với chị Dương Thị Yên là một doanh nhân người Quảng Xá, Quảng Bình tổ chức được 3 “chuyến xe không đồng” 50 chổ ngồi cho những người nghèo, sinh viên học sinh về quê đón tết cổ truyền hai năm 2019, 2020.
Cùng với những việc làm đó Công ty Tân Tiến như trở thành một yếu tố, một mắt xích góp phần cho sự đoàn kết, thống nhất của cộng đồng người Làng Trần Xá đang sinh sống, làm ăn tại thành phố Vũng Tàu xinh đẹp.  Thành công của công ty Tân Tiến là một điểm sáng trong rất nhiều điểm sáng của con em Làng Trần Xá xa quê hương lập nghiệp. Nơi thành phố du lịch có sự hội tụ của cư dân khắp cả nước sinh sống, anh Khương, chị Thảo và tập thể người làng Trần Xá trong Công ty Tân Tiến đã biết phát huy truyền thống cần cù, chịu khó, sáng tạo và ý chí vươn lên của người Trần Xá và do đó đã góp phần làm rạng danh tên Làng cũng là một trong những điểm sáng của Đồng hương Quảng Bình tại thành phố biển Phương Nam.
Trang website Công ty TNHH Xây dựng Thương Mại Tân Tiến là:  http://tantienvietnam.vn/
Rõ Ràng, CÁI TÂM và CÁI TÌNH là một yếu tố rất quan trọng tạo nên sự thành công trên mọi phương diện của mỗi người và của cả tập thể.
                                                                         Côn Đảo, ngày 27/7/2020
                                                                             Nguyễn Minh Thủ

2

34
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Thủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

langtranxa
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay584
  • Tháng hiện tại836
  • Tổng lượt truy cập1,164,058
LIÊN KẾT WEBSITE
Ngôn ngữ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây